Gần 300 người mắc mưu mẹ con nữ tổng giám đốc

Trong báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, đơn vị này kỳ vọng, nhu cầu thuê văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ tăng khoảng 6% hàng năm từ năm 2018 đến năm 2021.

Góp vốn vào dự án bất động sản ở Vũng Tàu, gần 300 khách hàng bị công ty địa ốc lừa hơn 400 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa chuyển hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc An Khang cho VKSND tối cao, đề nghị truy tố 6 người liên quan.

Trong số các bị can có Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc An Khang Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và con gái Đỗ Thuỳ Linh (31 tuổi, Tổng giám đốc công ty này).

Theo điều tra, năm 2008, Công ty cổ phần Địa ốc An Khang lập dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại TP Vũng Tàu có tên Metropolitan với tổng diện tích đất sử dụng 430.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 9.800 tỷ đồng.

Hai năm sau, dù chưa có quyền sử dụng đất, chưa có đủ vốn và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép xây dựng, huy động vốn nhưng công ty trên đã đứng ra huy động tiền đầu tư của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn.

Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2013, bà Phượng cùng các thành viên trong công ty đã ký huy động góp vốn (thực chất là bán nền) với 296 người, với tổng cộng 333 hợp đồng để thu về 410 tỷ đồng. Trong số nền đất đã bán có 36 nền đất chồng lấn đất công nhà nước đang quản lý và 10 nền đất chồng lấn lên đất các hộ dân đang sử dụng hợp pháp.

Làm việc 285 người góp vốn, cơ quan điều tra xác định họ đã ký kết 324 hợp đồng, giao cho Công ty cổ phần Địa ốc An Khang hơn 400 tỷ đồng. Riêng Đỗ Thuỳ Linh ký 283 hợp đồng, thu về gần 367 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan tố tụng xác định bà Phượng đã chiếm hưởng, sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 269 tỷ đồng. Ông Trần Quý Dương (36 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc An Khang) được chia hơn 116 tỷ đồng.

Đến nay, quỹ của công ty này không còn tiền mặt. Tính tới thời điểm vụ án khởi tố, doanh nghiệp này chưa bàn giao đất nền cho khách hàng như cam kết khi góp vốn.

Trước đó, VKSND tối cao đã yêu cầu điều tra bổ sung lần 2 để làm rõ vai trò những người góp vốn vào công Công ty cổ phần Địa ốc An Khang và một số cán bộ đề xuất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến vụ án.

Trong kết luận điều tra, cơ quan tố tụng đề nghị truy tố ông Vũ Quốc Tuấn (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP Vũng Tàu) và một cán bộ dưới quyền về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, một số cán bộ địa phương liên quan đang xem xét hình thức xử lý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *